อ่าน 4067 ครั้ง
อย. แนะเลือกซื้อเลือกบริโภคหน่อไม้ปี๊บปรับกรดปลอดภัยไร้กังวล
content/117.jpg
 

อย. เตือน บริโภคหน่อไม้ปี๊บไม่ระมัดระวังอาจได้รับสารพิษจากเชื้อ คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) อาจได้รับอันตรายร้ายแรงอย่างที่เป็นข่าว หากรักษาไม่ทันอาจถึงชีวิตได้ แนะ เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อเลือกบริโภคหน่อไม้ปี๊บที่ปรับกรดแล้ว จากร้านค้าปลีก ที่มีป้ายรับรอง “ร้านนี้จําหน่ายหน่อไม้ปี๊บปรับกรด” และควรต้มหน่อไม้ปี๊บก่อนนํามารับประทานทุกครั้ง

 

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีข่าวพบผู้ป่วยมีอาการอาหารเป็นพิษรุนแรง หลังจากรับประทานหน่อไม้ปี๊บลวกต้มบรรจุถุงปนเปื้อนสารพิษโบทูลินัมนั้น สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีความห่วงใยประชาชนผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง จึงขอเตือนประชาชนบริโภคหน่อไม้ปี๊บอย่างระมัดระวัง เนื่องจากหน่อไม้ปี๊บเป็นอาหารที่มีความเป็นกรดต่ำและการที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิท ไม่มีอากาศ จึงมีความเสี่ยงที่จะได้รับสารพิษจากเชื้อ คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเชื้อจะเจริญเติบโตได้ดีในอาหารที่มีกรดต่ําและในที่ปราศจากอากาศ ดังนั้นหากกระบวนการผลิตหน่อไม้ใช้ความร้อนไม่เพียงพอ สปอร์จะไม่ถูกทําลาย และจะสร้างสารพิษ “โบทูลินัม” หรือ สารพิษจากเชื้อคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ขึ้นมา ทําให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีอาการตั้งแต่ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย ปาก คอ ลิ้นแห้ง ม่านตาขยาย หรือหดเล็กลงเมื่อถูกไฟส่อง ตามองเห็นภาพซ้อน กลืนลําบาก หายใจขัด ตาพร่ามัว เป็นอัมพาต กล้ามเนื้ออ่อนแรง ระบบการหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรต้มหน่อไม้ทุกครั้งก่อนนํามาปรุงอาหารหรือรับประทาน

 

รองเลขาธิการฯ อย. ในฐานะโฆษกอย. กล่าวต่อไปว่า อให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเลือกบริโภคหน่อไม้ปี๊บที่มีการปรับกรดแล้ว ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวบ้าง โดยซื้อในร้านค้าปลีกที่มีป้ายรับรอง “ร้านนี้จําหน่ายหน่อไม้ปี๊บปรับกรด” และควรสังเกตฉลาก โดยฉลากต้องแสดง เลขสารบบอาหาร 13 หลักในกรอบเครื่องหมาย อย.ชื่อสถานที่ผลิต เดือนปีที่ผลิต หรือวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมทั้งปี๊บต้องอยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่มีรอยเขม่าไฟ ฝาไม่บัดกรีตะกั่ว อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ ขอให้ร้องเรียนที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสํานักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเพื่อ อย.จะได้ ดําเนินการปราบปราม และดําเนินคดีตามกฎหมายกับกระทําผิดต่อไป

 

ขอบคุณที่มา : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขอบคุณภาพประกอบจาก : teenee.comCreate your own banner at mybannermaker.com!
รักสุขภาพ : ข่าวสุขภาพ#บทความสุขภาพ#โรคน่ารู้#ลดความอ้วน#ลดน้ำหนัก#รักษาสิว#รักษาฝ้า#เบาหวาน#ความดัน#อาหารเสริม#ผิวขาว#กลูตาไธโอน#กาแฟลดน้ำหนัก#